Home / Kiến Thức / 8 Cách Chụp Ảnh Phong Cảnh Đẹp Bằng iPhone Ai Cũng Làm Được

8 Cách Chụp Ảnh Phong Cảnh Đẹp Bằng iPhone Ai Cũng Làm Được

/
2273 Views
img
Spread the love
Phong cảnh là một trong những thể loại nhiếp ảnh phổ biến nhất. Ngày nay, có trong tay điện thoại thông minh thì mọi người đều có thể chụp ảnh phong cảnh, nhưng không phải ai cũng biết cách ghi lại những hình ảnh đẹp nhất trên mọi nẻo đường mà mình đã đi qua.
May mắn thay, chỉ với một vài kỹ thuật đơn giản nhưng đầy hiệu quả, bạn đã có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời, ngay cả ở những địa điểm bình thường nhất. Ngay bây giờ, hãy cùng Nhiếp Ảnh iPhone khám phá 8 cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng điện thoại iPhone một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nội dung bài viết

1. Canh chỉnh đường chân trời thẳng tắp 

Không có gì nói lên sự “nghiệp dư” trong nhiếp ảnh của bạn hơn là một đường chân trời bị nghiêng lệch trong bức ảnh phong cảnh.
Để chỉnh thước ngắm một cách chính xác, bạn có thể sử dụng tính năng Lưới trên chính camera iPhone của mình. Đầu tiên, hãy nhấn vào Cài đặt (Settings), sau đó nhấn vào Camera. Đảm bảo rằng Lưới (Grid) nằm trong mục BỐ CỤC (COMPOSITION) được chọn.
Cách bật khung lưới chụp ảnh iPhone
Bây giờ, bật camera lên và bạn sẽ thấy các đường lưới chạy trên màn hình. Hãy sử dụng chúng để căn chỉnh đường chân trời mỗi khi chụp ảnh phong cảnh bằng điện thoại nhé. Thật dễ dàng phải không nào.
Cơ mà, nếu đã lỡ chụp được một bức ảnh đẹp mà đường chân trời lại bị nghiêng rồi thì phải làm sao đây? Thì chỉ cần vào thư viện ảnh mở nó ra, nhấn vào Sửa (Edit) ở góc trên bên phải màn hình. Sau đó chọn công cụ nắn thẳng như hình dưới. Giữ ngón tay của bạn trên thanh điều chỉnh và vuốt trái/phải để sửa lại đường chân trời. Nhấn Xong (Done) khi hoàn tất. Đổi lại, có thể bạn sẽ phải mất đi một số chi tiết ở rìa ảnh.
cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng iPhone

2. Bao gồm một chủ thể

Một trong những cách tốt nhất để tạo điểm nhấn cho bức ảnh phong cảnh của bạn là chọn một chủ thể chính làm tiêu điểm trong khung cảnh. Đó là nơi thu hút sự chú ý của người xem, tạo nên câu chuyện cho bức ảnh.
Chủ thể cung cấp cho người xem một nơi để mắt họ nghỉ ngơi sau khi đã nhìn toàn cảnh. Nó là một phần quan trọng để tạo ra hình ảnh đẹp mắt và không gây cảm giác trống vắng, thiêu thiếu một cái gì đó khi nhìn vào, đặc biệt là khi nơi bạn chụp ảnh không có bất kỳ đặc điểm nổi trội nào.
cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng iPhone
Nguồn ảnh: Pexels – Jeffrey Czum
Bạn có thể sử dụng bất kỳ thứ gì làm chủ thể, miễn là nó nổi bật và thu hút sự chú ý của người xem. Một trong những chủ thể yêu thích của mình để làm cho một bức ảnh phong cảnh thú vị hơn chính là con người, đặc biệt là trong các cảnh quan rộng lớn. Các đối tượng khác cũng thường được sử dụng làm chủ thể trong ảnh phong cảnh là cây cối hay công trình kiến trúc.
Với một chủ thể chính có trong bức ảnh, việc xây dựng bố cục xung quanh cũng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần đặt chủ thể ở nơi bạn muốn trong khung hình, sau đó thử nghiệm với các góc chụp và bố cục khác nhau cho đến khi bạn hài lòng.

3. Sắp xếp bố cục hợp lý

Bố cục đề cập đến cách cách sắp xếp các yếu tố trong một khung hình. Và muốn tạo ra bức ảnh phong cảnh đẹp thì trước tiên bạn phải xây dựng được bố cục chụp ảnh phong cảnh hợp lý.
Sắp xếp bố cục hình ảnh theo quy tắc một phần ba là một sự lựa chọn hoàn hảo. Quy tắc này nói rằng chủ thể của bạn nên được đặt lệch tâm, thay vì ở giữa khung hình. Điều này tạo ra một bố cục cân bằng và tự nhiên hơn, dễ nhìn hơn.
bố cục 1/3
Nguồn ảnh: Pexels – Ákos Szabó
Nhiếp Ảnh iPhone đã phân tích rất kỹ về bố cục này, hãy dành một ít thời gian đọc bài viết dưới đây và áp dụng ngay để chụp được những bức ảnh thật ngoạn mục nhé.
Cảnh quan có thể bao gồm rất nhiều chi tiết khác nhau, gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Và khi ôm đồm quá nhiều yếu tố, bức ảnh phong cảnh của bạn rất dễ trở nên lộn xộn, làm cho người xem không biết phải nhìn vào đâu. Do đó, khi chụp ảnh phong cảnh, hãy giữ cho bố cục càng đơn giản càng tốt.
Hãy dành vài phút để quan sát bối cảnh, có khả năng bạn sẽ tìm thấy một vị trí thuận lợi để tạo ra được bố cục gọn gàng và tối giản hơn, bớt đi những chi tiết không mong muốn. Điều này cũng cho phép chủ thể của bạn nổi bật hơn trong phong cảnh. Nếu vẫn còn những yếu tố thừa lọt vào khung, hãy tìm cách xóa chúng bằng các app chỉnh ảnh nhé.

Bạn cũng có thể đơn giản hóa bằng cách thêm không gian âm vào ảnh của mình. Không gian âm là vùng ảnh không chứa bất kỳ chi tiết nào, không có gì thu hút sự chú ý, giúp người xem tập trung vào chủ thể chính. Bầu trời quang đãng mây tạnh hay mặt biển phẳng lặng như tấm gương khổng lồ là những dạng không gian âm phổ biến.

bố cục chụp ảnh phong cảnh
Nguồn ảnh: Pexels – K Zoltan
Thêm một cách để đơn giản hóa việc chụp ảnh của bạn là giảm bớt màu sắc. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ có một vài màu sắc trong ảnh của mình. Quá nhiều màu sẽ tạo ra hình ảnh hỗn loạn.
Bố cục kém sẽ dẫn đến những bức ảnh nhạt nhòa. Do đó, cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng iPhone cần ghi nhớ ở đây là phải luôn luôn chú ý đến bố cục khung hình trước khi bấm máy, thay vì trông chờ vào quá trình hậu kỳ.

4. Tạo chiều sâu cho bức ảnh

Kỹ thuật này giúp tạo cảm giác rộng rãi cho cảnh quan, dẫn mắt người xem từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Nếu không có điều này, hình ảnh của bạn sẽ trông “phẳng” và không thể hiện được tỷ lệ, khoảng cách như khi nhìn bằng mắt thường.
Cách đầu tiên là sử dụng những đường dẫn để thu hút sự chú ý vào bức ảnh, thêm chiều sâu cho tác phẩm của bạn. Đơn giản đó là những đường nối từ phần này sang phần khác của bối cảnh. Trong nhiếp ảnh phong cảnh, các đường dẫn tốt nhất có thể là dòng sông, cây cầu, hàng rào và tất nhiên là cả những con đường. 
bố cục đường dẫn
Nguồn ảnh: Pexels – Pok Rice
Nếu bạn có thể đặt chủ thể của bức ảnh nằm ở điểm cuối hoặc ở đâu đó dọc theo đường dẫn thì càng tuyệt vời hơn nữa. Ánh mắt người xem sẽ được đưa trực tiếp đến nơi bạn mong muốn, tạo ra một bố cục cực kỳ mạnh mẽ.
Một cách tuyệt vời khác để tạo cảm giác về chiều sâu là đưa các vật thể tự nhiên vào tiền cảnh. Điều này giúp người xem chú ý vào một thứ gì đó thú vị ở tiền cảnh trước khi hướng mắt đến hậu cảnh đẹp ở phía đằng xa.
Các vật thể như cỏ cây, hoa lá, sỏi đá hoặc động vật ở gần ống kính là những chủ thể tuyệt vời khi đặt ở tiền cảnh. Ngoài việc tạo chiều sâu, chúng cũng làm cho hình ảnh của bạn trở nên thú vị hơn và tạo điểm nhấn, đặc biệt là khi chụp những ngọn núi ở phía xa.
cách chụp ảnh phong cảnh bằng điện thoại
Nguồn ảnh: Pexels – Borislav Krustev
Thử chụp từ góc thấp hơn nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa các đối tượng ở tiền cảnh vào khung hình của mình. Điều đó cũng cho phép bạn thêm nhiều chi tiết vào tiền cảnh hơn mà không cần phải cắt bớt hậu cảnh hoặc bầu trời.

5. Điều chỉnh độ phơi sáng

Những gì mà máy ảnh chụp được không phải lúc nào cũng giống như khi bạn nhìn thấy bằng mắt thường. Ngay cả những công nghệ tân tiến cũng chưa thể ghi lại được màu sắc chân thực nhất của phong cảnh. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh độ phơi sáng cho phù hợp để chụp được bức ảnh phong cảnh đẹp mắt nhất có thể.
Khi đã xác định được khung cảnh, hãy chạm vào màn hình iPhone để lấy nét. Thông thường, camera ịPhone liên tục điều chỉnh độ phơi sáng khi ánh sáng thay đổi. Để giữ độ phơi sáng giống nhau, hãy nhấn giữ màn hình một lúc để KHÓA AE/AF (khóa tự động phơi sáng/tự động lấy nét).
Sau đó, vuốt lên hoặc xuống để điều chỉnh độ phơi sáng. Cần đảm bảo rằng không có điểm ảnh nào bị cháy sáng, đặc biệt là trên bầu trời. Nếu điều đó xảy ra, tin buồn là hầu như không có cách gì để khắc phục nó trong quá trình xử lý hậu kỳ.
Bên cạnh đó, bạn sẽ rất hay gặp phải hiện tượng cháy sáng nếu không chú ý khi chụp ảnh phong cảnh dưới ánh nắng chói chang. Nó kéo theo một loạt vấn đề khác như cảnh trí không được rõ thậm chí mất chi tiết, ống kính bị “lóa” và bóng đổ quá mạnh.
Trong hoàn cảnh này, bạn có thể dùng chế độ HDR (Dải tần nhạy sáng cao) trên iPhone để kết hợp những vùng ảnh tốt nhất khi chụp ở những độ phơi sáng khác nhau vào một ảnh duy nhất.Vào Cài đặt (Settings) >> Camera và bật HDR thông minh để sử dụng nhé.
HDR cũng đặc biệt hữu ích trong các khung cảnh có độ tương phản cao, chẳng hạn như xa xa là cả một bầu trời xán lạn trong khi trước mặt bạn có tiền cảnh tối hơn.
bật HDR iPhone
Vì máy ảnh lần lượt chụp nhiều hình cho nên bạn sẽ cần giữ iPhone của mình thật yên khi sử dụng HDR. Tránh sử dụng HDR khi chụp các đối tượng chuyển động như động vật hoặc những lúc có gió vì mọi chuyển động có thể bị mờ khi kết hợp các mức phơi sáng khác nhau.

cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng điện thoại

Một chiếc chân máy dành cho iPhone nhỏ gọn sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro đã nêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng filter HDR trong các app chỉnh sửa sau khi chụp ảnh.

7. Sử dụng các phụ kiện

Khi được trang bị thêm những phụ kiện chụp ảnh dành cho điện thoại, iPhone của bạn sẽ chẳng khác nào hổ mọc thêm cánh. Và tripod cho iPhone là thứ mà ai cũng nên có. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp nhất, với chất lượng cao nhất có thể, thì chân máy là một thiết bị cần thiết.
cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng iPhone
Chân máy giúp cố định điện thoại để bạn rảnh tay thực hiện những điều chỉnh cần thiết một cách thuận tiện như khóa nét, thay đổi độ phơi sáng… Đồng thời, tripod sẽ loại bỏ bất kỳ khả năng rung máy nào, giúp hình ảnh sắc nét hơn, tránh bị mờ do rung lắc. Nếu bạn chưa có tripod cho iPhone của mình, hãy quẹo vô đây và lựa ngay cho mình một em nhé.
Động tác chạm vào màn hình để chụp ảnh bạn vẫn có thể gây ra rung lắc ngay cả khi điện thoại của bạn đang ở trên tripod. Để tránh vấn đề này, hãy sử dụng điều khiển chụp hình từ xa cho điện thoại. Nó sẽ giúp bạn chụp ảnh mà không cần chạm vào iPhone. Trong túi mình lúc nào cũng có vài em, có 15k/cái thôi, xem liền trên Shopee nào.
Nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh toàn cảnh ngoạn mục. Hãy để sẵn ống kính góc rộng hay ống kính mắt cá (fish-eye) vào balo của mình trước khi lên đường. Khi sử dụng những loại lens cho điện thoại này để chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ thu được những tấm hình có nhiều chi tiết hơn, tôn lên vẻ rộng lớn của khung cảnh. Xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về các loại lens cho iPhone nhé.

8. Đừng chỉnh quá “lố”

Mục đích của chụp ảnh phong cảnh là ghi lại vẻ đẹp tự nhiên ở những vùng đất mình đặt chân đến, vì vậy hãy để mọi thứ tự nhiên nhất có thể. Sử dụng những app chỉnh ảnh đẹp trên iPhone để hoàn thiện bức ảnh của mình là điều nên làm nhưng việc chỉnh ảnh quá mức sẽ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên. Đây cũng là một lỗi phổ biến mà nhiều người mới bắt đầu hay mắc phải.
Thêm vào đó, hầu hết các ứng dụng đều sẽ nén file ảnh lại. Bạn càng sử dụng nhiều app để chỉnh sửa thì tệp hình ảnh càng được nén nhiều hơn. Điều này sẽ làm giảm đi chất lượng và độ rõ nét tổng thể của hình ảnh. Vì vậy, chỉ nên chọn một hoặc một vài ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên iPhone mà bạn thích nhất và chỉ dùng bấy nhiêu thôi.
Snapseed là một sự lựa chọn hoàn hảo trong nhiều trường hợp. Ứng dụng do Google phát triển này có thể nói là vô cùng ngon-bổ nhưng lại không rẻ vì nó hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bài viết dưới đây của Nhiếp Ảnh iPhone sẽ giúp bạn nắm vững cách sử dụng Snapseed để dễ dàng ứng dụng mọi lúc mọi nơi.
Chụp ảnh phong cảnh là một trong những việc làm thường xuyên nhất mỗi khi bạn xách ba lô lên và đi. Vấn đề “nhức nhối” là cảnh quan thường trông tuyệt vời trong đời thực, nhưng khi bạn chụp ảnh thì lại nhìn không ấn tượng như thế.
Với chiếc iPhone trên tay, hãy thường xuyên luyện tập những cách chụp ảnh phong cảnh đẹp bằng điện thoại được liệt kê ở trên đây và tích lũy những kinh nghiệm quý báu để có thể ghi lại được vẻ đẹp tuyệt vời ở mỗi nơi mà bạn đặt chân đến. Hy vọng Nhiếp Ảnh iPhone sẽ sớm được xem những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời của bạn và đừng quên chia sẻ trải nghiệm với mọi người ở phần bình luận dưới đây nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :