Home / Kiến Thức / Sắp Xếp Bố Cục Hình Ảnh Theo Quy Tắc Một Phần Ba

Sắp Xếp Bố Cục Hình Ảnh Theo Quy Tắc Một Phần Ba

/
2079 Views
img
Spread the love
Quy tắc một phần ba (1/3) có lẽ là bố cục phổ biến và cơ bản nhất trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Đây là phương pháp lý tưởng để tạo ra những hình ảnh cân đối và hài hòa cho những bạn mới bắt đầu.
Cùng tìm hiểu về bố cục đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả này và áp dụng một cách chính xác để nâng cao tính mỹ thuật cho những bức ảnh chụp bằng iPhone của mình nhé.

Nội dung bài viết

Quy tắc một phần ba là gì?

Để có được một bức ảnh đẹp, bạn phải luôn tự hỏi: “Đối tượng chính trong ảnh này là gì?” trước khi bấm máy. Khi đã xác định được chủ thể, bạn phải sắp xếp vị trí của nó cũng như những đối tượng còn lại trong khung hình sao cho hợp lý. Đó chính là bố cục trong nhiếp ảnh.
Để áp dụng quy tắc một phần ba (hay còn gọi là bố cục một phần ba) khi chụp ảnh, chia đều khung ảnh của bạn thành ba phần theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc, tức là được chín hình tứ giác bằng nhau. Hai đường ngang và hai đường dọc dùng để chia khung hình này cắt nhau tại bốn giao điểm. 
bố cục một phần ba
Các yếu tố quan trọng trong khung ảnh được định vị gần hoặc trùng với những đường lưới và giao điểm. Điều này giúp nhấn mạnh sự cân bằng về không gian giữa chủ thể và phông nền trong bức ảnh.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, như một phản xạ vô điều kiện, ánh mắt con người thường hướng đến một trong những điểm giao nhau trước tiên thay vì trung tâm của bức ảnh. Do đó, áp dụng quy tắc một phần ba phù hợp với cách xem hình ảnh tự nhiên hơn là làm ngược lại.
bố cục một phần ba
Nguồn ảnh: Pexels – Lena Khrupina
Bạn có thể tưởng tượng ra những đường kẻ này trong khung hình hoặc để chính xác hơn, hãy kích hoạt tính năng Lưới (Grid) cho máy ảnh iPhone của bạn theo các bước sau:
Cách bật khung lưới chụp ảnh iPhone
Mình luôn bật sẵn chức năng này trong tất cả các thiết bị iPhone, iPad đang sử dụng để sẵn sàng căn chỉnh khung hình một cách hiệu quả nhất bất cứ lúc nào.

Một số mẹo hay khi áp dụng bố cục một phần ba

Trong một bức ảnh chân dung (hay những bức ảnh có sự hiện diện của con người/động vật nói chung), đôi mắt là nơi thu hút ánh nhìn đầu tiên của người xem. Để có một bố cục hài hòa tự nhiên, hãy định vị chúng dọc theo đường ngang trên cùng nếu bạn có thể nhìn thấy cả hai mắt. Còn nếu chủ thể đang ở tư thế nghiêng và chỉ có thể nhìn thấy một mắt, hãy đặt nó vào điểm nơi hai đường thẳng giao nhau.
quy tắc 1/3
Nguồn ảnh: Pexels – Pixabay
Bên cạnh đó, mắt người có phản xạ nhìn theo hướng chuyển động/hướng nhìn của chủ thể một cách tự nhiên như thể muốn tìm hiểu thêm về những hành động đó. Vì lý do này, bạn nên để lại nhiều không gian hơn ở hướng mà đối tượng đang di chuyển hoặc đang nhìn tới, tránh gây cảm giác bí bách, tù túng.
quy tắc một phần ba
Những khi chụp ảnh phong cảnh, quy tắc một phần ba là một trong những điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Trong nhiều trường hợp, đặt đường chân trời ở trung tâm sẽ tạo cảm giác bức ảnh như bị cắt đôi, gây khó chịu cho người xem.
Để có được bố cục chụp ảnh phong cảnh cân bằng tự nhiên hơn, tốt nhất là nên cân chỉnh đường chân trời trùng hoặc gần với một trong các đường ngang. Còn chọn đường ngang nào là phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhấn mạnh trong ảnh.
bố cục 1/3
Nguồn ảnh: Pexels – Ákos Szabó
Đều này cũng đúng đối với những chi tiết thẳng đứng, chẳng hạn như khi chụp ảnh con người hay các tòa nhà, cây cối…

Áp dụng quy tắc 1/3 khi chỉnh ảnh

Nếu có lỡ tay chụp những bức ảnh không đúng bố cục thì cũng đừng quá lo lắng vì những tính năng CropRotate có mặt trong hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại luôn sẵn sàng để giúp bạn điều chỉnh.
Mình hay sử dụng Snapseed để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung, làm bố cục chặt chẽ hơn theo quy tắc một phần ba, thu hút sự tập trung của người xem vào chủ thể vì ứng dụng này có rất nhiều tính năng hay mà lại còn miễn phí nữa.
Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng ngay công cụ Sửa (Edit) tích hợp sẵn trong iPhone để xoay, cắt lại hình ảnh theo đúng bố cục 1/3. Nhớ nhấn Xong (Done) để lưu lại kết quả nhé.
quy tắc một phần ba
Khách quan mà nói, mặc dù có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp nhưng không phải lúc nào quy tắc một phần ba cũng phù hợp với ý đồ chụp ảnh của bạn. Đôi khi “phá vỡ” quy tắc này có thể tạo ra một bức ảnh bắt mắt và thú vị hơn nhiều.
Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, áp dụng bố cục một phần ba là sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn mới làm quen với nhiếp ảnh, đang muốn cải thiện khả năng chụp ảnh bằng điện thoại thông minh với những bức ảnh đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.
Hãy thoải mái sáng tạo và trải nghiệm để tìm ra bí kíp chụp ảnh đẹp bằng iPhone cho riêng mình và đừng quên tham khảo thêm những bố cục chụp ảnh kinh điển khác tại Nhiếp Ảnh iPhone nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This div height required for enabling the sticky sidebar
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :